Brainwake Cold Brew Logo

BREW METHOD

& ITS FLAVOUR EFFECT

การชงกาแฟ การเก็บงานขั้นสุดท้ายในการนำเสนอกาแฟ

ขั้นตอนสุดท้ายก่อนจะเสิร์ฟให้ผู้บริโภคทานคือการชง แต่กาแฟพิเศษไม่ได้มีการชงแค่ใช้เครื่องชงเอสเพรสโซ เมื่อทั้งสายพันธุ์ แหล่งที่ปลูก การแปรรูป การคั่วต่างมีผลทำให้เมล็ดกาแฟมีรสชาติออกมาในทางใดทางหนึ่งแล้ว การชงคือขั้นตอนสุดท้ายในการนำเสนอกาแฟพิเศษ

 

เราจะอธิบายการชงและรสชาติที่ได้ด้วยการแบ่งประเภทให้เข้าใจได้ง่ายที่สุด

การชงโดยใช้แรงดันช่วยสกัดกาแฟ

(Pressurized technique)

การใช้แรงดันช่วยในการสกัดกาแฟ ทำให้สามารถสกัดกาแฟได้รวดเร็ว และมีรสชาติเข้มข้น เนื้อสัมผัสที่แน่นกว่าการชงประเภทอื่นๆ

 

ตัวอย่างวิธีการชงในประเภทนี้ที่ได้แก่ Moka pot (Stove top coffee), Siphon, Aeropress และ Espresso machine โดยทั้งหมดนี้เครื่องชงที่ทำกาแฟได้เข้มข้นและรวดเร็วที่สุดก็คือเครื่องชงเอสเพรสโซ (Espresso machine) ที่เราสามารถพบได้ในร้านกาแฟทั่วไปนั่นเอง

 

ความพิเศษของกาแฟที่ได้จากเครื่องเอสเพรสโซนั้นเช้มข้นมากจนสามารถน้ำไปผสมกับส่วนผสมต่างๆเพื่อทำให้เกิดเมนูได้หลากหลายโดยที่ยังคงรสชาติของกาแฟได้เป็นอย่างดี

การชงด้วยการแช่กาแฟในน้ำ

(Steeping technique)

เป็นการชงที่ถูกใช้มานานก่อนการชงอื่นๆ  และยังใช้เป็นมาตรฐานในการชิมเพื่อประเมินรสชาติของกาแฟ เนื่องจากเป็นการแช่กาแฟในน้ำอุณหภูมิและช่วงเวลาหนึ่ง ทำให้ลดอคติและความผิดพลาดในการชง

 

ที่รู้จักกันดีก็คือการชงด้วยหม้อ French press กาแฟที่ได้จากการชงชนิดนี้จะมีรสเข้มปานกลาง โดยที่ยังให้รสชาติต่างๆได้อย่างครบถ้วน

การชงด้วยการเทน้ำผ่านกาแฟ

(Pour-over / Drip coffee)

อุปกรณ์ในการชงประเภทนี้มีหน้าตาหลากหลาย แต่อยู่บนพื้นฐานเดียวกันคือการให้น้ำผ่านกาแฟและกรองผ่านกระดาษกรองออกมาทางด้านล่าง

 

อุปกรณ์ที่เป็นที่นิยมได้แก่ Chemex, Hario V60, Kalita wave

 

หลักการชงด้วยการเทน้ำผ่านกาแฟคือการใช้น้ำร้อน เทผ่านกาแฟให้ทั่วถึงกัน และมีเทคนิคมากมายที่ใช้ดึงรสชาติเปรี้ยว หวาน ความกลมกล่อมออกมา

 

วิธีนี้จึงต้องใช้ทักษะและความเข้าใจเรื่องกาแฟเป็นอย่างมาก กาแฟที่ได้จะมีรสสัมผัสเบาบางและนุ่มนวลกว่าวิธีอื่นๆ

การชงด้วยน้ำเย็น (Cold brew coffee)

การสกัดเย็นเองก็เป็นการชงที่มีเอกลักษณ์เนื่องจากใช้น้ำเย็นสกัดกาแฟ มีทั้งแบบแช่กาแฟในน้ำเย็น และแบบหยดน้ำเย็นผ่านกาแฟช้าๆ

 

รสชาติของการใช้น้ำเย็นสกัดจะหวาน นุ่มเป็นพิเศษ และกลิ่นหอมของกาแฟอยู่ได้นานกว่าการชงด้วยน้ำร้อน นอกจากนี้การสกัดเย็นยังทำให้มีปริมาณคาเฟอีนในกาแฟมากกว่าชงร้อนถึง 30% อีกด้วย

กาแฟสกัดเย็นของเราถูกออกแบบให้รสชาติถูกปากคนไทย ดื่มได้ทุกวันโดยไม่เบื่อ โดยพัฒนาจากเทคนิคเฉพาะตัวเพื่อนำเสนอรสชาติที่มาจากเมล็ดกาแฟที่แท้จริง :D

Brainwake Cold Brew
everyday, everywhere cold brew

----

Credit : Nathan Dumlao, Padraig Treanor, Kris Atomic, Karl Fredrickson, Tyler Nix

 
BACK TO PREVIOUS PAGE
SHOP ONLINE VIA LINESHOPBLUEBASKET MARKET
OR FEEL FREE TO ASK US
VIA CHANNELS BELOW