Brainwake Cold Brew Logo

HOW TO DISTINGUISH

YOUR RIGHT CAFE.

ช่วงหลังมานี้เราจะเห็นได้ว่ามีร้านกาแฟอยู่เต็มไปหมด ทั้งที่อยู่มานาน และร้านเปิดใหม่ตกแต่งสวยงามอลังการ ต้องลองกันไม่หวาดไม่ไหว บ้างก็ดี บ้างก็ไม่อยากจะกลับไปอีก แล้วเราจะมีวิธีแยกแยะร้านที่ดีก่อนที่กระเป๋าเราจะแฟบออกได้อย่างไร

 

Brainwake Cold Brew จะขอแนะนำวิธีดูโดยเรียงจากผิวเผินจนถึงวิธีแบบที่ลึกซึ้งนะครับ

ดูเครื่องชงและเครื่องบด

โดยทั่วไปจะบอกกันว่ายิ่งเครื่องชงใหญ่ สวย ดูมีราคาน่าจะเป็นเครื่องที่ทำกาแฟได้ดี แต่หากจะแยกแยะร้านกาแฟให้ได้ลึกกว่านั้นต้องดูเครื่องบดที่ตั้งอยู่ข้างๆกัน เพราะเครื่องบดนี่แหละที่เป็นตัวกำหนดความสม่ำเสมอของผงกาแฟที่จะนำไปชง

 

หากเครื่องบดยิ่งขนาดใหญ่สวยงามมีดีไซน์

ยิ่งบอกว่าร้านนั้นใส่ใจกับกาแฟเป็นพิเศษ

ดูเมล็ดกาแฟ

ข้อมูลของเมล็ดกาแฟ เป็นตัวบอกระดับความจริงจัง และจริงใจของร้านได้มาก

 

ข้อมูลวันที่คั่ว สำคัญเพราะกาแฟเป็นของสด

 

โดยทั่วไปแล้ว กาแฟที่คั่วเสร็จควรนำมาชงดื่มให้หมดใน 1 เดือน ส่วนข้อมูลอื่นๆ เช่น สายพันธุ์ ระดับการคั่ว ขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้ดื่ม

ดูบาริสตา

หากเป็นร้านเล็กๆ ให้ดูความใส่ใจลูกค้า การแนะนำให้ความรู้

 

บาริสตาที่ดีจะสามารถเล่าหรืออธิบายเรื่องต่างๆเกี่ยวกับกาแฟได้เป็นอย่างดี

 

แต่ถ้าหากเป็นร้านขนาดใหญ่ ลองสังเกตการแบ่งหน้าที่กันระหว่างพนักงาน หากส่งต่อการทำงานได้ลื่นไหล ไม่สะดุด บอกได้ถึงทีมเวิร์คและความเป็นมืออาชีพของพนักงานที่ดี

ดูบรรยากาศโดยรวมในร้าน

ระหว่างร้านขนาดใหญ่ที่มีหลายสาขา กับร้านเล็กๆที่มีที่นั่งจำนวนไม่มาก ร้านจำพวกแรกจะมีโต๊ะ และที่นั่งกว้างขวางซึ่งเน้นเรื่องของการเสพย์บรรยากาศในร้านและการเข้าสังคมผ่านกาแฟ (Social Experience)

 

ส่วนร้านเล็กๆมักเน้นที่การนำเสนอรสชาติจากตัวกาแฟ (Sensory Experience) ซึ่งเป็นแก่นของแนวคิดวัฒนธรรมกาแฟยุคที่ 3 หรือยุคปัจจุบันมากกว่า (แต่ก็ไม่เสมอไป)

เมื่อเราดูร้านกาแฟเป็นแล้ว เราก็จะเลือกร้านที่เหมาะสมกับราคาที่เราต้องจ่ายไป นี่อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ถ้าสำหรับคนที่ดื่มกาแฟทุกวันแล้ว การมีกาแฟที่ตัวเองชอบในราคาที่จ่ายได้ทุกวันก็คงจะดีไม่น้อย

 

สำหรับผู้ที่ทานกาแฟเป็นประจำทุกวัน หรือร้านที่ต้องการเพิ่มเมนูกาแฟ Brainwake Cold Brew มีกาแฟสกัดเย็นขนาดพิเศษ 950ml (~10servings) ในราคาที่ประหยัดกว่าเดิม

สนใจสอบถามเข้ามาได้ครับ

หากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัย สอบถามหรือปรึกษาเรื่องกาแฟเราเพิ่มเติมได้

Brainwake Cold Brew
fuel for your brain

----

Credit : Sabri Tuzcu, Becca Tapert, Nathan Dumlao, Seemi Samuel

 
BACK TO PREVIOUS PAGE
SHOP ONLINE VIA LINESHOPBLUEBASKET MARKET
OR FEEL FREE TO ASK US
VIA CHANNELS BELOW