Brainwake Cold Brew Logo

WHAT IS

SPECIALTY COFFEE ?

กาแฟพิเศษคืออะไร?

ทำไมเราถึงควรให้ความสนใจ?

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราจะเห็นว่า มีการเปิดร้านกาแฟอิสระ และโรงคั่วกาแฟมากมายทั่วประเทศ และมีการทำคอลัมน์แนะนำร้านกาแฟเปิดใหม่ในนิตยสารและเว็บไซต์ต่างๆมากขึ้นเป็นทวีคูณ

 

สิ่งนี้เป็นตัวบ่งบอกถึงวัฒนธรรมการดื่มกาแฟยุคที่ 3 (Third wave coffee) ซึ่งมาถึงเมืองไทยในที่สุด

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ที่ของวัฒนธรรมการดื่มกาแฟแบ่งเป็น 3 ยุค อันได้แก่

ยุคที่ 1 ช่วงปี 1920s มีการผลิตกาแฟสำเร็จรูปได้สำเร็จ ทำให้ทุกบ้านสามารถชงกาแฟโดยต้มน้ำเดือดและเทใส่ผงกาแฟสำเร็จรูป สิ่งนี้ทำให้ความนิยมดื่มกาแฟแพร่หลายไปทั่วโลก

ยุคที่ 2 ช่วงปี 1960s มีการพัฒนาเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซขึ้น มีการนำเมล็ดกาแฟมาคั่ว แล้วจึงบดก่อนชงเสิร์ฟ หรือที่เราเรียกกันว่ากาแฟสด ร้านกาแฟสาขาหรือบริษัทกาแฟขนาดใหญ่จึงได้เริ่มถือกำเนิดขึ้น และเมื่อมีร้านกาแฟเกิดขึ้นตามเมืองต่างๆมากมาย จึงเกิดวัฒนธรรมการดื่มกาแฟเพื่อเข้าสังคมตามมา

 

แต่เนื่องจากความเข้าใจในกาแฟยังน้อย และร้านเหล่านี้เน้นการผลิตกาแฟเพื่อคนจำนวนมาก ทำให้กาแฟในยุคนี้ยังมีรสชาติไม่ดี และใช้การแก้ปัญหาด้วยการคั่วหรือชงให้เข้ม หรือใส่วัตถุดิบอื่นปรุงแต่ง เช่น น้ำเชื่อมแต่งกลิ่น ครีมเทียม เพื่อกลบรสชาติที่ไม่ดีจากตัวกาแฟ

ยุคที่ 3 ช่วงปี 1990s เกิดจากกลุ่มคนรักกาแฟซึ่งพยายามพัฒนารสชาติที่ได้จากกาแฟให้ดีขึ้น

กาแฟที่เสิร์ฟภายใต้แนวคิดของวัฒนธรรมนี้นี่เองที่เรียกว่ากาแฟพิเศษ (Specialty Coffee)

 

ซึ่งก็คือกาแฟได้จากเมล็ดที่ควบคุมคุณภาพตั้งแต่การปลูก เก็บเกี่ยว แปรรูป คั่ว เก็บรักษา จนถึงการชง เพื่อให้ได้คุณภาพและรสชาติของกาแฟที่ดีที่สุด

 

กาแฟพิเศษมักจะมีรสชาติที่ซับซ้อน บางแหล่งที่มาจะมีกลิ่นหอมคล้ายดอกไม้ รสชาติคล้ายผลไม้จำพวกเบอร์รี่ บางแหล่งจะมีรสชาติคล้ายคาราเมล สำหรับกาแฟพิเศษที่ปลูกในไทยเองซึ่งเริ่มมีการพัฒนาสายพันธุ์มาไม่นาน มักเด่นในรสชาติหอมมันคล้ายถั่วและช็อคโกแลต

อย่างไรก็ตามในประเทศไทยซึ่งกาแฟพิเศษเพิ่งเริ่มเป็นที่รู้จัก ร้านกาแฟยังค่อนข้างมีการผสมปนเปทั้งแก้วที่มีขายความเป็นกาแฟคุณภาพ และแก้วที่ขายสิ่งเติมแต่งต่างๆ เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าทั้งสองแบบ เราคงต้องรู้จักวิธีการแยกแยะร้านกาแฟให้ตรงกับความต้องการเราจริงๆ โดยสามารถอ่านเรื่อง How to distinguish your right café ที่เราเขียนไว้ได้

หากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัย สอบถามหรือปรึกษาเรื่องกาแฟเราเพิ่มเติมได้

Brainwake Cold Brew เสิร์ฟกาแฟภายใต้แนวคิดของกาแฟพิเศษ ในราคาที่คุณทานได้ทุกวัน

Brainwake Cold Brew
everyday, everywhere cold brew

----

Credit : Nathan Dumlao, Toa Heftiba,

Brooke Cagle

 
BACK TO PREVIOUS PAGE
SHOP ONLINE VIA LINESHOPBLUEBASKET MARKET
OR FEEL FREE TO ASK US
VIA CHANNELS BELOW