Brainwake Cold Brew Logo

FAQ

FREQUENTLY ASKED QUESTIONS

ระยะหลังมานี้ประเทศไทยมีร้านกาแฟเปิดใหม่มากมาย ซึ่งเป็นการบอกว่าเราเริ่มเข้าสู่วัฒนธรรมกาแฟพิเศษ (Third Wave Coffee) หรือก็คือกาแฟที่เน้นเรื่องของคุณภาพตั้งแต่ปลูก จนถึงชง เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด คล้ายกับวัฒนธรรมการดื่มไวน์

กาแฟพิเศษยังเป็นเรื่องใหม่ในไทย และกาแฟสกัดเย็นหรือโคลบรูก็เป็นหนึ่งในวิธีการทำกาแฟแบบใหม่ๆ จึงยังมีข้อสงสัยมากมาย

หากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัย สอบถามหรือปรึกษาเรื่องกาแฟเราเพิ่มเติมได้ตามช่องทางด้านล่าง

Third wave coffee culture is growing in Thailand, but still far to go. No wonder why there are many questions about cold brew coffee which is just a part of the culture.

กาแฟสกัดเย็นคืออะไร แตกต่างจากกาแฟทั่วไปอย่างไร ?


espresso coffee เรามาทำความเข้าใจง่ายๆโดยแยกกาแฟเป็น 3 จำพวกกันครับ อย่างแรก กาแฟส่วนใหญ่ที่เราทานกันชงจากเครื่องที่เรียกว่า”เอสเพรสโซ” เมื่อชงจะได้ตัวกาแฟเข้มข้นไปผสมกับส่วนผสมต่างๆเป็น อเมริกาโน คาปูชิโน ลาเต้ มอคค่า อย่างที่สอง คือพวก “Home Brewed” ได้แก่กาแฟจากอุปกรณ์ทั้งหลายที่ไม่ใช้แรงดันเครื่องอัด ยกตัวอย่างเช่น กาแฟดริป โมก้าพ็อต French Press พวกนี้จะชงนานกว่า และผสมน้ำหรือนมเพิ่มไม่ค่อยได้เพราะไม่เข้มข้นเท่านั่นเองครับ home brew drip coffeeสองจำพวกแรก เป็นกาแฟที่ใช้น้ำร้อนชง (Hot Brewed) ส่วน”กาแฟสกัดเย็น (Cold Brewed)” คือกาแฟจำพวกสุดท้าย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม จะสกัดด้วยน้ำเย็นโดยใช้เวลานาน เพื่อให้ได้กาแฟเข้มข้นที่ใกล้เคียงกาแฟจากเครื่องเอสเพรสโซ และการใช้น้ำเย็น จะได้รสชาติกาแฟต่างจากการชงร้อน “กาแฟสกัดเย็นจะนุ่ม แน่น แล้วหอมอบอวลในปากเมื่อทาน และยังเก็บได้นานด้วย” cold brew mixing coffee
Brainwake Cold Brew ต่างจากกาแฟสกัดเย็นอื่นอย่างไร ?


brainwake cold brew mix coffee concentrated เราอยากให้มีกาแฟดีๆที่ดื่มได้ทุกวัน จึงดีไซน์กาแฟสกัดเย็น Brainwake Cold Brew ให้อร่อยถูกปาก ดื่มได้ทุกวันไม่เบื่อ "เราเน้นวัตถุดิบที่ดี สดใหม่ คั่วด้วยโรงคั่วชั้นนำ และสกัดเย็นด้วยเทคนิคของเราเอง ทำให้กาแฟสกัดเย็นของเราผสมง่าย ทำได้หลายเมนูโดยไม่ต้องตวง" บางวันอาจทำเป็นอเมริกาโน บางวันลาเต้ หรือเพียงใส่ไซรัปกลิ่นต่างๆลงไปเล็กน้อย ก็กลายเป็นเมนูพิเศษได้
สนใจกาแฟสกัดเย็น แต่เลือกสูตรไม่ถูก แนะนำอะไรดี ?


brainwake cold brew menu as black coffee ในกาแฟทั้ง 7 สูตรของเรานั้น เราตั้งใจคัดเลือกพัฒนารสชาติ และตั้งชื่อตามความรู้สึกหลังได้ดื่มกาแฟสูตรนั้นๆ
ด้วยชื่อ “คมเข้ม มันมัน ชื่นใจ สดใส นุ่มนวล สดใส จี๊ดจ๊าด” อาจมีส่วนช่วยในการเลือกได้บ้าง แต่หากยังตัดสินใจไม่ได้ ขอแนะนำตามนี้ครับ /สำหรับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ หากเหตุผลที่ไม่ดื่มกาแฟคือ รู้สึกขม ไม่อร่อย - (แนะนำมันมัน ชื่นใจ) ลองเริ่มจากกาแฟสกัดเย็นของเรา เพื่อทำความรู้จักกาแฟที่ดีให้มากขึ้น brainwake cold brew menu as milk coffee หากไม่ดื่มกาแฟเพราะมีอาการปวดหัว ใจสั่น นอนไม่หลับ “ไม่แนะนำให้ดื่มกาแฟสกัดเย็น” เนื่องจากมีคาเฟอีนมากกว่ากาแฟทั่วไปถึง 30% /สำหรับผู้ที่ดื่มกาแฟอยู่แล้ว ขอแนะนำผ่านเมนูที่ชอบเป็นหลัก
หากชอบกาแฟดำไม่หวาน โดยเฉพาะกาแฟนอก กาแฟดริป (แนะนำมันมัน ชื่นใจ สดใส จี๊ดจ๊าด) หากชอบกาแฟนม หวานเล็กน้อย ชอบเมนูคาราเมลมัคคิอาโต ทอฟฟี่นัทลาเต้ (แนะนำคมเข้ม นุ่มนวล หอมกลิ่น) brainwake cold brew menu as creamy coffeeหากชอบกาแฟเข้มๆ มันๆ ชอบเมนูเอสเพรสโซเย็น หรือกาแฟโบราณ แนะนำคมเข้ม นุ่มนวล ผสมกับนมฝาทองทั้งหลาย รสจะหวานมันแต่ดีต่อสุขภาพกว่าการใส่นมข้น :)
Brainwake Cold Brew ผสมเมนูอะไรได้บ้าง ?


brainwake cold brew menu as thai styled iced espresso ผสมได้หลายเมนู เพื่อความเข้าใจ ให้แยกส่วนผสมหลักเป็น 3 อย่างก่อน
1.ตัวกาแฟเข้มข้น (Coffee Concentrated) 1/2แก้ว
2.นมหรือน้ำ (Base) 1/2แก้ว
3.ส่วนให้ความหวาน เช่น ไซรัป นมข้น น้ำผึ้ง (Sweetener) ใช้ไม่เกิน 1 ช้อน ตัวอย่างเมนูเอสเย็นแบบไทยๆ ใช้วัตถุดิบเป็น
1.กาแฟสูตรคมเข้มเบลนด์ (KOM KEM BLEND)
2.นมสด
3.นมข้นหวาน อาจใส่นมข้นจืดด้วย การผสมให้ใส่น้ำแข็งเต็มแก้ว ใส่นมข้นเล็กน้อย เติมนมจนครึ่งแก้ว เติมกาแฟจนเต็ม *ถ้าต้องการเมนู Iced Caramel Latte ก็เพียงเปลี่ยนนมข้นเป็นไซรัปกลิ่นคาราเมล brainwake cold brew menu as refreshing citrus black coffee*หากอยากดื่มเมนูอเมริกาโนสุดสดชื่น เลือกใช้กาแฟผสมน้ำเติมโซดาเล็กน้อย หั่นส้มหรือผลไม้ลงไปแช่ก็ได้ ขอให้สนุกกับการสร้างเมนูของตัวเองนะครับ :)
Brainwake Cold Brew ทำเป็นกาแฟร้อนได้หรือไม่ ?


ทำได้โดยต้มน้ำหรืออุ่นนมจนร้อน จึงค่อยนำมาผสมกับกาแฟสกัดเย็น
ทำไมกาแฟของ Brainwake Cold Brew ถึงเก็บได้นาน ?


1.กาแฟสกัดเย็นไม่ผ่านความร้อน ความหอมของกาแฟไม่ระเหยออกมา จึงเก็บรสชาติได้ดี 2.Brainwake Cold Brew ไม่ผสมสารปรุงแต่งในกาแฟ ทำให้จุลินทรีย์ไม่มีอาหารในการเจริญเติบโต 3.การเก็บกาแฟในรูปแบบเข้มข้น ไม่เหมาะกับการเจริญของจุลินทรีย์ จึงทำให้กาแฟของเราเก็บได้นานเป็นพิเศษ

 
BACK TO PREVIOUS PAGE
SHOP ONLINE VIA LINESHOPBLUEBASKET MARKET
OR FEEL FREE TO ASK US
VIA CHANNELS BELOW