Brainwake Cold Brew Logo

FAQ

FREQUENTLY ASKED QUESTIONS

ระยะหลังมานี้ประเทศไทยมีร้านกาแฟเปิดใหม่มากมาย ซึ่งเป็นการบอกว่าเราเริ่มเข้าสู่วัฒนธรรมกาแฟพิเศษ (Third Wave Coffee) หรือก็คือกาแฟที่เน้นเรื่องของคุณภาพตั้งแต่ปลูก จนถึงชง เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด คล้ายกับวัฒนธรรมการดื่มไวน์

กาแฟพิเศษยังเป็นเรื่องใหม่ในไทย และกาแฟสกัดเย็นหรือโคลบรูก็เป็นหนึ่งในวิธีการทำกาแฟแบบใหม่ๆ จึงยังมีข้อสงสัยมากมาย

หากอ่านแล้วยังมีข้อสงสัย สอบถามหรือปรึกษาเรื่องกาแฟเราเพิ่มเติมได้ตามช่องทางด้านล่าง

Third wave coffee culture is growing in Thailand, but still far to go. No wonder why there are many questions about cold brew coffee which is just a part of the culture.

กาแฟสกัดเย็นคืออะไร แตกต่างจากกาแฟทั่วไปอย่างไร ?


espresso coffee เรามาทำความเข้าใจง่ายๆโดยแยกกาแฟเป็น 3 จำพวกกันครับ อย่างแรก กาแฟส่วนใหญ่ที่เราทานกันชงจากเครื่องที่เรียกว่า”เอสเพรสโซ” เมื่อชงจะได้ตัวกาแฟเข้มข้นไปผสมกับส่วนผสมต่างๆเป็น อเมริกาโน คาปูชิโน ลาเต้ มอคค่า อย่างที่สอง คือพวก “Home Brewed” ได้แก่กาแฟจากอุปกรณ์ทั้งหลายที่ไม่ใช้แรงดันเครื่องอัด ยกตัวอย่างเช่น กาแฟดริป โมก้าพ็อต French Press พวกนี้จะชงนานกว่า และผสมน้ำหรือนมเพิ่มไม่ค่อยได้เพราะไม่เข้มข้นเท่านั่นเองครับ home brew drip coffeeสองจำพวกแรก เป็นกาแฟที่ใช้น้ำร้อนชง (Hot Brewed) ส่วน”กาแฟสกัดเย็น (Cold Brewed)” คือกาแฟจำพวกสุดท้าย ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม จะสกัดด้วยน้ำเย็นโดยใช้เวลานาน เพื่อให้ได้กาแฟเข้มข้นที่ใกล้เคียงกาแฟจากเครื่องเอสเพรสโซ และการใช้น้ำเย็น จะได้รสชาติกาแฟต่างจากการชงร้อน “กาแฟสกัดเย็นจะนุ่ม แน่น แล้วหอมอบอวลในปากเมื่อทาน และยังเก็บได้นานด้วย” cold brew mixing coffee
Brainwake Cold Brew ต่างจากกาแฟสกัดเย็นอื่นอย่างไร ?


brainwake cold brew mix coffee concentrated เราอยากให้มีกาแฟดีๆที่ดื่มได้ทุกวัน จึงดีไซน์กาแฟสกัดเย็น Brainwake Cold Brew ให้อร่อยถูกปาก ดื่มได้ทุกวันไม่เบื่อ "เราเน้นวัตถุดิบที่ดี สดใหม่ คั่วด้วยโรงคั่วชั้นนำ และสกัดเย็นด้วยเทคนิคของเราเอง ทำให้กาแฟสกัดเย็นของเราผสมง่าย ทำได้หลายเมนูโดยไม่ต้องตวง" บางวันอาจทำเป็นอเมริกาโน บางวันลาเต้ หรือเพียงใส่ไซรัปกลิ่นต่างๆลงไปเล็กน้อย ก็กลายเป็นเมนูพิเศษได้
สนใจกาแฟสกัดเย็น แต่เลือกสูตรไม่ถูก แนะนำอะไรดี ?


brainwake cold brew menu as black coffee ในกาแฟทั้ง 7 สูตรของเรานั้น เราตั้งใจคัดเลือกพัฒนารสชาติ และตั้งชื่อตามความรู้สึกหลังได้ดื่มกาแฟสูตรนั้นๆ
ด้วยชื่อ “คมเข้ม มันมัน ชื่นใจ สดใส นุ่มนวล สดใส จี๊ดจ๊าด” อาจมีส่วนช่วยในการเลือกได้บ้าง แต่หากยังตัดสินใจไม่ได้ ขอแนะนำตามนี้ครับ /สำหรับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟ หากเหตุผลที่ไม่ดื่มกาแฟคือ รู้สึกขม ไม่อร่อย - (แนะนำมันมัน ชื่นใจ) ลองเริ่มจากกาแฟสกัดเย็นของเรา เพื่อทำความรู้จักกาแฟที่ดีให้มากขึ้น brainwake cold brew menu as milk coffee หากไม่ดื่มกาแฟเพราะมีอาการปวดหัว ใจสั่น นอนไม่หลับ “ไม่แนะนำให้ดื่มกาแฟสกัดเย็น” เนื่องจากมีคาเฟอีนมากกว่ากาแฟทั่วไปถึง 30% /สำหรับผู้ที่ดื่มกาแฟอยู่แล้ว ขอแนะนำผ่านเมนูที่ชอบเป็นหลัก
หากชอบกาแฟดำไม่หวาน โดยเฉพาะกาแฟนอก กาแฟดริป (แนะนำมันมัน ชื่นใจ สดใส จี๊ดจ๊าด) หากชอบกาแฟนม หวานเล็กน้อย ชอบเมนูคาราเมลมัคคิอาโต ทอฟฟี่นัทลาเต้ (แนะนำคมเข้ม นุ่มนวล หอมกลิ่น) brainwake cold brew menu as creamy coffeeหากชอบกาแฟเข้มๆ มันๆ ชอบเมนูเอสเพรสโซเย็น หรือกาแฟโบราณ แนะนำคมเข้ม นุ่มนวล ผสมกับนมฝาทองทั้งหลาย รสจะหวานมันแต่ดีต่อสุขภาพกว่าการใส่นมข้น :)
Brainwake Cold Brew ผสมเมนูอะไรได้บ้าง ?


brainwake cold brew menu as thai styled iced espresso ผสมได้หลายเมนู เพื่อความเข้าใจ ให้แยกส่วนผสมหลักเป็น 3 อย่างก่อน
1.ตัวกาแฟเข้มข้น (Coffee Concentrated) 1/2แก้ว
2.นมหรือน้ำ (Base) 1/2แก้ว
3.ส่วนให้ความหวาน เช่น ไซรัป นมข้น น้ำผึ้ง (Sweetener) ใช้ไม่เกิน 1 ช้อน ตัวอย่างเมนูเอสเย็นแบบไทยๆ ใช้วัตถุดิบเป็น
1.กาแฟสูตรคมเข้มเบลนด์ (KOM KEM BLEND)
2.นมสด
3.นมข้นหวาน อาจใส่นมข้นจืดด้วย การผสมให้ใส่น้ำแข็งเต็มแก้ว ใส่นมข้นเล็กน้อย เติมนมจนครึ่งแก้ว เติมกาแฟจนเต็ม *ถ้าต้องการเมนู Iced Caramel Latte ก็เพียงเปลี่ยนนมข้นเป็นไซรัปกลิ่นคาราเมล brainwake cold brew menu as refreshing citrus black coffee*หากอยากดื่มเมนูอเมริกาโนสุดสดชื่น เลือกใช้กาแฟผสมน้ำเติมโซดาเล็กน้อย หั่นส้มหรือผลไม้ลงไปแช่ก็ได้ ขอให้สนุกกับการสร้างเมนูของตัวเองนะครับ :)
Brainwake Cold Brew ทำเป็นกาแฟร้อนได้หรือไม่ ?


ทำได้โดยต้มน้ำหรืออุ่นนมจนร้อน จึงค่อยนำมาผสมกับกาแฟสกัดเย็น
ทำไมกาแฟของ Brainwake Cold Brew ถึงเก็บได้นาน ?


1.กาแฟสกัดเย็นไม่ผ่านความร้อน ความหอมของกาแฟไม่ระเหยออกมา จึงเก็บรสชาติได้ดี 2.Brainwake Cold Brew ไม่ผสมสารปรุงแต่งในกาแฟ ทำให้จุลินทรีย์ไม่มีอาหารในการเจริญเติบโต 3.การเก็บกาแฟในรูปแบบเข้มข้น ไม่เหมาะกับการเจริญของจุลินทรีย์ จึงทำให้กาแฟของเราเก็บได้นานเป็นพิเศษ

 
BACK TO PREVIOUS PAGE
INTERESTED IN OUR COLD BREW
SHOP ONLINE VIA BLUEBASKET MARKET
OR FEEL FREE TO ASK US
VIA CHANNELS BELOW
  • line : @brainwakecoldbrew
  • instagram : brainwakecoldbrew
  • facebook.com/brainwakecoldbrew

© 2018 BRAINWAKE COLD BREW

brainwakecoldbrew@gmail.com

Thailand's Third wave coffee